Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thị xã Nghi Sơn

Thành lập Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã Nghi Sơn

Đăng ngày 23 - 02 - 2022
100%

Ngày 23/02/2022, UBND thị xã Nghi Sơn đã ban hành Quyết định số 1495/QĐ-UBND về việc thành lập Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã Nghi Sơn.

Theo đó: Thành lập 31 Trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19 tại 31 xã, phường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn. Trạm Y tế lưu động là một tổ chức thuộc Trung tâm Y tế thị xã, chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã.  

Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng. Xác định, lập danh sách người nhiễm COVID-19 trên địa bàn, danh sách người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà theo khu vực được phân công. Hướng dẫn, tư vấn, thường xuyên theo dõi sức khỏe và hỗ trợ chăm sóc người nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh từ xa và tại nhà, hướng dẫn và cấp phát thuốc cho các trường hợp nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà.  Phát hiện, sơ cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp nhiễm COVID-19 có diễn biến nặng đến các cơ sở y tế phù hợp với tình trạng bệnh của người bệnh. Tổng hợp các trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn đã khỏi bệnh và các trường hợp nhiễm COVID-19 hết thời gian cách ly tại nhà.

Tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn. Tổ chức lấy mẫu và gửi các phòng xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR đối với các trường hợp nghi nhiễm COVID-19;  thông báo, trả kết quả xét nghiệm COVID-19, khi có kết quả xét nghiệm dương tính, tổ chức sàng lọc để cách ly tại nhà các trường hợp đủ điều kiện; các trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì chuyển đến cơ sở cách ly điều trị tập trung theo quy định.

Hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 và cách xử trí khi có kết quả xét nghiệm dương tính, tiêm chủng vắc-xin phòng, chống COVID-19.  Tham gia là một điểm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19 theo điều phối của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã. Tổ chức theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sơ cấp cứu và chuyển tuyến các trường hợp có phản ứng muộn sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Tư vấn chuyển tuyến các trường hợp không đủ điều kiện tiêm chủng tại cộng đồng vào tiêm chủng tại các cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  Tổ chức truyền thông về các biện pháp dự phòng, tự xét nghiệm COVID-19, tự chăm sóc tại nhà, tự phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. Cung cấp thông tin các điểm cung cấp dịch vụ y tế và các điểm hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn. Truyền thông lợi ích, những điểm cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Khám, điều trị các bệnh thông thường, các bệnh mạn tính cho người dân trên địa bàn mà không thể chuyển lên tuyến trên do tác động của dịch COVID-19, sơ cấp cứu và chuyển tuyến các bệnh thông thường. Phối hợp với các cơ sở y tế, hỗ trợ cấp phát thuốc cho người dân mắc các bệnh mạn tính. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã phân công. Trạm y tế lưu động sử dụng cơ sở vật chất tại trạm y tế xã, phường hiện có.

Mỗi trạm y tế lưu động có tối thiểu 5 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất 01 bác sỹ phụ trách, còn lại là điều dưỡng và các nhân viên y tế khác; có tối thiểu 01 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ, huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác.

Ngoài nhân viên y tế, chính quyền cấp xã có trách nhiệm huy động thêm các nhân lực khác trên địa bàn, như: Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã, phường,... để tham gia hỗ trợ nhân viên y tế về dẫn đường, trực điện thoại, kết nối với các hộ gia đình và các hoạt động cần thiết khác của Trạm y tế lưu động.

 

 

<

Tin mới nhất

Thành lập Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã Nghi Sơn(23/02/2022 8:40 SA)

Từ ngày 01/02/2022 thị xã Nghi Sơn sẽ thực hiện thí điểm việc điều trị F0 tại nhà(21/01/2022 9:03 CH)

Kết thúc phong tỏa tạm thời toàn bộ khu dân cư thuộc thôn Bình Minh, xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn(15/12/2021 10:15 CH)

Kết thúc phong tỏa tạm thời cụm dân cư thuộc xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn(25/11/2021 8:30 CH)

Phong tỏa tạm thời toàn bộ khu dân cư thuộc thôn Bình Minh xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn(24/11/2021 5:32 CH)

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thực sự thiết yếu và các biện pháp PCD Covid-19 trong tình...(24/11/2021 10:37 SA)

Kết thúc phong tỏa tạm thời cụm dân cư thuộc Tổ dân phố Đông Hải, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn(21/11/2021 9:16 CH)

Thành lập chốt kiểm soát liên ngành phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19(19/11/2021 4:40 CH)