Bảo đảm an ninh trật tự Hệ thống Truyền tải điện 500kV trên địa bàn thị xã Nghi Sơn

Đăng ngày 11 - 05 - 2023

Hệ thống Truyền tải điện 500kV là hệ thống năng lượng huyết mạch, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thuộc danh mục công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia (ANQG) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có nhiệm vụ truyền tải điện năng giữa các vùng và truyền dẫn thông tin liên lạc thông qua hệ thống cáp quang phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của đất nước.

Đường dây 500kV Nghi Sơn.

Trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, hệ thống Truyền tải điện 500kV từ Nhà máy Nhiệt điện 2 Nghi Sơn hòa vào mạng lưới Hệ thống Truyền tải điện Quốc gia gồm 02 tuyến với tổng 94 vị trí cột và 33,604 km đường dây, đi qua địa bàn 03 xã, phường: Hải Thượng, Mai Lâm và Trường Lâm. Trong đó: Tuyến 01, từ vị trí 01 đến vị trí 48 có chiều dài 16,799 km; Tuyến 02, từ vị trí 01 đến vị trí 46 có chiều dài 16,805 km.

Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh trật tự Hệ thống Truyền tải điện 500kV trên địa bàn thị xã Nghi Sơn đã được các phòng, ban, ngành chức năng thị xã, cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm chỉ đạo, không để xảy ra các vụ việc phức tạp ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành, truyền tải điện qua hệ thống tuyến đường dây 500kV. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước, công tác tuyên truyền pháp luật liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự Hệ thống Truyền tải điện 500kV trên địa bàn thị xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số vụ việc tiếp tục diễn ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến tình hình an ninh trật tự Hệ thống Truyền tải điện 500kV, như: Vụ việc liên quan đến khiếu kiện, tranh chấp đất đai liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; việc người dân đốt thực bì tại khu vực lân cận đường dây 500kV đi qua,…

Nhằm chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo bảo đảm an ninh, trật tự Hệ thống Truyền tải điện 500kV trên địa bàn thị xã Nghi Sơn giai đoạn 2022-2025 (theo Quyết định số 10290/QĐ-UBND, ngày 25/10/2022 của Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn) và thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo đảm an ninh, trật tự hệ thống truyền tải điện 500kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” 2022-2025 (Đề án 4078). Trưởng ban Chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự Hệ thống Truyền tải điện 500kV trên địa bàn thị xã yêu cầu UBND các xã, phường chủ động phối hợp với các ngành thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tổng kết, đánh giá tình hình an ninh trật tự trên tuyến quản lý, tình hình hoạt động của BCĐ, lực lượng làm công tác bảo vệ trong thời gian qua.

2. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện trên địa bàn; tăng cường các biển báo về an toàn lưới điện, nhất là những nơi có đường dây cao áp đi qua có độ võng thấp, gần các khu dân cư, các công trình văn hóa, khu di tích... Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng phải đảm bảo hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, thường xuyên kiểm tra sau cấp giấy phép xây dựng để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các đơn vị, cá nhân vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

3. Khi phát sinh tình hình, vụ việc xảy ra có liên quan đến hành lang an toàn đường dây, Ban Chỉ đạo các xã, phường khẩn trương chỉ đạo các lực lượng có liên quan tập trung giải quyết kịp thời, dứt điểm.

4. Thường xuyên quan tâm làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật về bảo vệ công trình trọng điểm Quốc gia - Hệ thống Truyền tải điện 500kV (thông qua hội nghị thôn, tổ dân phố, hệ thống Đài truyền thanh, loa phát thanh tại các thôn, tổ dân phố,...) đến toàn thể cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn biết và tự giác chấp hành.

5. Tiếp tục rà soát, đánh giá lại số lượng, chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ bảo vệ và từng bảo vệ viên; Kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo thị xã qua cơ quan thường trực (Đội An ninh - Công an thị xã) để chỉ đạo bổ sung, thay thế lực lượng bảo vệ viên đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng quán xuyến tốt tình hình trên tuyến, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

6. Đơn vị nào để xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn trên tuyến đường dây hoặc khi có vụ việc liên quan xảy ra mà không có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời trên tuyến đường dây thuộc phạm vi quản lý thì đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo của xã, phường đó chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban Chỉ đạo thị xã.

7. Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đường dây 500kV thị xã (Đội an ninh - Công an thị xã) thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc đối với hoạt động của Ban Chỉ đạo các xã, phường, lực lượng bảo vệ viên; kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo thị xã chấn chỉnh, xử lý và khắc phục.

Yêu cầu các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thị xã, UBND các xã, phường liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện các nội dung liên quan, những vấn đề phát sinh, vướng mắc các thành viên Ban Chỉ đạo thị xã, đơn vị kịp thời báo cáo về Trưởng Ban Chỉ đạo thị xã (qua Đội An ninh - Công an thị xã) để tổng hợp, tham mưu chỉ đạo, xem xét giải quyết./.