Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
322 người đã bình chọn
463 người đang online

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã Nghi Sơn

Đăng ngày 07 - 05 - 2022
100%

Sáng ngày 07/5/2022, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn thị xã Nghi Sơn.

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác kiểm tra công trình Trạm bơm tiêu xã Thanh Thủy.

Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các ngành: NN&PTNT; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh…

Đại diện lãnh đạo thị xã Nghi Sơn báo cáo tại buổi làm việc.

Hiện nay thị xã Nghi Sơn có 13/15 xã thực hiện xây dựng NTM (2 xã không thực hiện xây dựng NTM là Hải Yến và Hải Hà do đang thực hiện di dân để giải phóng mặt bằng), trong đó có 7/13 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Còn lại 6 xã chưa được công nhận đạt chuẩn NTM, gồm: Trường Lâm, Phú Sơn, Tân Trường, Phú Lâm, Tùng Lâm và xã đảo Nghi Sơn.

Đến nay, bình quân toàn thị xã đạt 16,76 tiêu chí/ xã. Tổng huy động nguồn lực cho xây dựng NTM của thị xã đạt 5.076,9 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương chiếm 11,74%; ngân sách tỉnh chiếm 12%; ngân sách thị xã chiếm 15,55%; ngân sách xã 11,1%; vốn doanh nghiệp 1,4%; vốn tín dụng 11%; Nhân dân đóng góp 37,21%.

Toàn thị xã đã có 19 sản phẩm được đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP từ 3 đến 4 sao. Trong quá trình xây dựng NTM, thị xã Nghi Sơn còn gặp nhiều khó khăn, các xã còn lại chưa được công nhận đạt chuẩn NTM đều là những xã vùng bán sơn địa và xã đảo, trong đó có 2 xã vừa ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của chương trình 135. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa được đầu tư đồng bộ, chưa có xã nào có công trình cấp nước sạch tập trung nên gặp nhiều khó khăn trong thực hiện đạt các tiêu chí NTM. Hệ thống thủy lợi phục vụ vùng lúa trọng điểm tại 7 xã phía Bắc của thị xã được đầu tư đã lâu, nay đã xuống cấp, nhất là trạm bơm và hệ thống kênh nhánh, việc tưới, tiêu không chủ động, hàng năm thường xảy ra ngập úng vào mùa mưa và hạn hán vào mùa khô, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của người dân, do đó rất cần được đầu tư nâng cấp, cải tạo…

Thị xã Nghi Sơn phấn đấu đến năm 2025 có 5 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Trường Lâm, Phú Sơn, Tân Trường, Phú Lâm, Tùng Lâm. Có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Hải Nhân, Thanh Sơn và Thanh Thủy. Có thêm 10 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Để đạt được mục tiêu trên, thị xã Nghi Sơn mong muốn Bộ NN&PTNT quan tâm đầu tư các công trình trạm bơm tiêu xã Thanh Thủy đang xuống cấp và nâng cấp tuyến đê sông Thị Long đoạn từ xã Thanh Thủy đến xã Thanh Sơn. Sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, quy định các nội dung tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí mới được ban hành để địa phương áp dụng thực hiện.

Thành viên đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã chỉ ra những hạn chế và đưa ra các giải pháp để thị xã Nghi Sơn quan tâm thực hiện trong xây dựng NTM, như xã hội hóa các công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường; ưu tiên các nguồn lực kết hợp với nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các xã chưa đạt chuẩn NTM; nâng cao chất lượng văn hóa - thể thao trong cộng đồng dân cư; khai thác tiềm năng du lịch của thị xã gắn với phát triển làng nghề…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cảm ơn các thành viên đoàn công tác đã dành nhiều thời gian kiểm tra, khảo sát thực tế tình hình thực hiện xây dựng NTM của các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa.

Đối với thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa định hướng xây dựng NTM gắn với đô thị hóa, công nghiệp hóa và phát triển du lịch bảo đảm môi trường sinh thái, phát triển nông nghiệp phục vụ du lịch… Hiện 6 xã chưa hoàn thành NTM trên địa bàn thị xã đều là các xã còn nhiều khó khăn, do vậy, ngoài sự nỗ lực của địa phương, đồng chí mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành ở Trung ương để thị xã Nghi Sơn sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Riêng với xã đảo Nghi Sơn, do diện tích nhỏ hẹp, việc thực hiện xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí sẽ không đảm bảo nên cần có hướng dẫn đặc thù của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Trung ương.

Đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy chia sẻ những khó khăn trong xây dựng NTM của thị xã Nghi Sơn. Trong thời gian tới, thực hiện theo bộ tiêu chí mới với yêu cầu cao hơn nên thị xã Nghi Sơn cần định hướng rõ lộ trình thực hiện NTM trong giai đoạn tới và theo hướng đô thị hóa. Phát triển du lịch biển dựa trên giá trị văn hóa gắn với các sản phẩm đặc trưng của địa phương và thu hút nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú… Định hướng, cơ cấu sản xuất nông nghiệp tạo ra các sản phẩm phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn.

Tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ để thị xã Nghi Sơn đến năm 2025 hoàn thành xây dựng NTM. Văn phòng xây dựng NTM Trung ương phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức hội thảo chuyên đề trong tháng 5-2022 tại thị xã Nghi Sơn về xây dựng NTM gắn với quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa. Sau hội thảo có định hướng quy hoạch, cơ cấu lại sản xuất, trên cơ sở đó các ngành ở Trung ương sẽ có hỗ trợ cụ thể để thị xã Nghi Sơn sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Trước khi làm việc với cán bộ chủ chốt thị xã Nghi Sơn, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra các công trình Trạm bơm tiêu xã Thanh Thủy và tuyến đê sông Thị Long đoạn từ xã Thanh Thủy đến xã Thanh Sơn.

 

<

Tin mới nhất

Ngân hàng CSXH thị xã Nghi Sơn đẩy mạnh triển khai cho vay thuê mua nhà ở xã hội, xây mới hoặc...(22/03/2023 2:58 CH)

Thông báo Tuyển dụng viên chức tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thị xã Nghi Sơn năm 2023(20/03/2023 1:35 CH)

Công nhận kết quả xét tuyển, kỳ tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi...(19/03/2023 1:10 CH)

Tổ chức hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023(13/03/2023 11:36 SA)

Lực lượng vũ trang thị xã Nghi Sơn ra quân huấn luyện năm 2023(01/03/2023 11:48 SA)

Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ kiểm tra, giám sát cho đội ngũ cán bộ Hội đoàn thể nhân ủy...(24/02/2023 11:26 CH)

Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn tọa đàm kỷ niệm 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam(23/02/2023 3:34 CH)

Phê duyệt hình thức kiểm tra sát hạch; cấu trú đề và nội dung kiểm tra sát hạch trong kỳ tuyển...(23/02/2023 10:18 CH)