Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
348 người đã bình chọn
1327 người đang online

Tập huấn cập nhật thông tin biển, đảo

Đăng ngày 28 - 08 - 2022
100%

Sáng ngày 28/7/2022, tại thị xã Nghi Sơn, Sở Ngoại vụ Thanh Hoá chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Quảng Xương, UBND thị xã Nghi Sơn và UBND TP Sầm Sơn đã tổ chức hội nghị tập huấn cập nhật thông tin biển, đảo năm 2022.

Toàn cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện Sở Ngoại vụ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thị xã Nghi Sơn; các chiến sĩ biên phòng phụ trách địa bàn và ngư dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển: Sầm Sơn, Nghi Sơn, Quảng Xương.

Đồng chí Mai Văn Thoại - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu khai mạc hội nghị.

Thanh Hóa có 102 km bờ biển, gồm 6 huyện, thị xã, thành phố ven (Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hoá, Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn và TP Sầm Sơn) với diện tích hơn 1.230,6 km2 (chiếm 11,1% diện tích tự nhiên toàn tỉnh); có vùng lãnh hải rộng 17.000 km2; có 2 đảo ven bờ (Đảo Nẹ diện tích 1 km2 và đảo Hòn Mê diện tích 4,2 km2) cùng một số đảo nhỏ có vị trí chiến lược quan trọng.

Cùng với đó, có 4 hệ thống sông chính đổ ra biển qua 5 cửa sông (Lạch Sung, Lạch Trường, Lạch Hới, Lạch Ghép, Lạch Bạng). Các xã thuộc khu vực biên giới biển của tỉnh Thanh Hóa là địa bàn tập trung đông dân cư, mật độ dân số cao (khoảng 1.439 người/km2), điều kiện kinh tế - xã hội phát triển nhanh, nhưng không đồng đều.

Vùng biển Thanh Hoá có nhiều cảng biển như Cảng Nghi Sơn, Cảng Lễ Môn, Cảng cá Lạch Trường, Cảng cá Hòa Lộc; có nhiều bãi thủy, hải sản có giá trị kinh tế cao, trữ lượng lớn, là nguồn tài nguyên tiềm năng để phát triển kinh tể biển cũng như phát triển du lịch và dịch vụ hàng hải.

Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, nhấn mạnh: Đối với Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng, biển, đảo không chỉ là bộ phận cấu thành chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn là không gian sinh tồn và phát triển của các thế hệ người Việt Nam. Các vùng biển nước ta nói chung và Thanh Hóa nói riêng có vị trí địa chính trị, địa quân sự, địa kinh tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Thế kỷ XXI được coi là kỷ nguyên của đại dương, việc “vươn ra biển” trở thành xu thế, định hướng quan trọng của các quốc gia có biển và cả quốc gia không có biển.

Nắm bắt xu thế chung của thế giới, khu vực và xuất phát từ yêu cầu của thực tế việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khoá X đã ban hành Nghị quyết số 09 về Chiến lược biển Việt Nam, trong đó xác định rõ quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, định hướng chiến lược và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển các ngành, lĩnh vực liên quan đến biển, đảo Việt Nam, nhằm đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Quan điểm của Đảng, Nhà nước ta đã khẳng định: Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là thông qua các biện pháp hòa bình và tranh thủ ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế để giải quyết các tranh chấp liên quan đến biển Đông.

Để giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông chúng ta cần quán triệt 5 quan điểm của Đảng và Nhà nước ta, đó là: Xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, sớm đưa nước ta trở thành quốc gia trong khu vực mạnh về kinh tế biển, gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh và hợp tác quốc tế; xây dựng lực lượng quản lý, bảo vệ biển, đảo vững mạnh về mọi mặt; kiên quyết, kiên trì giải quyết tranh chấp trên biển, đảo bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng chí Lê Tiến Viên - Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh truyền đạt các chuyên đề tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện các ban, ngành chức năng của tỉnh truyền đạt 4 chuyên đề: Biển đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tình hình tranh chấp chủ quyền biển, đảo trong những năm qua và thời gian gần đây; Tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định (IUU); Cập nhật thông tin biển, đảo năm 2022.

Các đại biểu dự hội nghị.

Hội nghị tập huấn nhằm mục đích cập nhật thông tin mới nhất về công tác biển, đảo cho cán bộ và ngư dân các xã ven biển, góp phần nâng cao nhận thức và cùng nhau giữ gìn an ninh - trật tự, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, quyết tâm góp phần cùng cả nước xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng pháp luật của nước ta và luật pháp quốc tế.

 

 

<

Tin mới nhất

Trao đổi kinh nghiệm "Công tác dân vận ở xã, phường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn"(19/09/2023 2:25 CH)

Tăng cường hợp tác, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội giữa thị xã Nghi Sơn và huyện Quan Hóa (10/09/2023 6:59 SA)

Báo cáo kết quả sơ bộ khai quật khảo cổ học di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Am Các và...(21/08/2023 3:35 CH)

Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên cho 164 cán bộ, công chức, viên chức thị...(19/08/2023 3:52 CH)

Triển khai chương trình phối hợp giữa Ủy ban Mặt trặn Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Ngân hàng Chính...(08/08/2023 5:25 CH)

Tuyên truyền về dấu hiệu nhận biết bán hàng đa cấp bất chính trên địa bàn thị xã Nghi Sơn(26/07/2023 9:56 CH)

Trao 32 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và con đoàn viên có thành tích cao trong học...(26/07/2023 9:40 SA)

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ(25/07/2023 10:30 CH)