Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
382 người đã bình chọn
2544 người đang online

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái thăm và làm việc tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

Đăng ngày 02 - 12 - 2023
100%

Chiều 2/12, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với tỉnh Thanh Hóa tại Ban Quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp.

Tiếp và làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo thị xã Nghi Sơn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã báo cáo về tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, thông tin khái quát tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX đến nay; sự hình thành Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hiện, Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 724 dự án, trong đó có 649 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 178.500 tỷ đồng, vốn thực hiện đạt 82.871 tỷ đồng và 75 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 13,677 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 13,2 tỷ USD.

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn đã có 306 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 158.920 tỷ đồng, vốn thực hiện đạt 73.968 tỷ đồng và 25 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 12,827 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 12,701 tỷ USD, giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 lao động.

Tại các khu công nghiệp đã có 343 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 19.579 tỷ đồng, lũy kế vốn thực hiện đạt 8.902 tỷ đồng và 50 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 850 triệu USD, lũy kế vốn thực hiện đạt 498 triệu USD, giải quyết việc làm cho khoảng 70.000 lao động.

Trong các khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn có Dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng khu công nghiệp số 3 Khu kinh tế Nghi Sơn, có quy mô 247 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.102 tỷ đồng. Tiến độ thi công hạ tầng hiện đã thực hiện san lấp được khoảng 90% lô E3, 25% lô D3, 50% lô C3, 5% lô A... Tiến độ giải ngân vốn đầu tư lũy kế giá trị thực hiện đầu tư đạt 302,52 tỷ đồng/1.102 tỷ đồng (đạt 27% tổng vốn đầu tư).

Ngày 02/8/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Báo cáo số 6178/BC-BKHĐT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án (Nhà đầu tư thực hiện dự án đề nghị điều chỉnh từ Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung sang Công ty TNHH đầu tư khai thác hạ tầng Khu công nghiệp số 3 Nghi Sơn, là tổ chức kinh tế được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung).

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cũng đã báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và đề xuất, kiến nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái một số vấn đề, như: Nhu cầu thu hồi đất chuyên trồng lúa để giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn thị xã Nghi Sơn từ năm 2023 đến năm 2030 là rất lớn; UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 6886/UBND-NN, ngày 19/5/2023 đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu sử dụng các loại đất trong Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) tỉnh Thanh Hoá. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất chuyên trồng lúa cho tỉnh Thanh Hóa làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh nói chung và tại khu công nghiệp nói riêng.

Đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất thông qua việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp số 3 Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa để tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đưa dự án vào vận hành khai thác, đem lại hiệu quả cho kinh tế - xã hội của địa phương và nhà đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Văn phòng Chính phủ trong suốt những năm vừa qua đã thường xuyên quan tâm theo dõi, lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tỉnh Thanh Hóa để có được sự phát triển như hiện nay.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi làm việc.

Khẳng định vai trò của Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng mong rằng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đầu tư hoàn thiện hạ tầng, thu hút các doanh nghiệp và đầu tư sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng đã nêu lên một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trong thời gian qua và đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng các bộ, ban, ngành Trung ương báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xem xét những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời cam kết khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định, sẽ triển khai hoàn thành Khu công nghiệp số 3 đưa vào vận hành khai thác hiệu quả, góp phần vào sự phát triển của tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay; là một trong những tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Thanh Hóa là tỉnh lớn, Trung ương xác định khu vực Duyên hải Bắc miền Trung là vùng trọng điểm kinh tế, có ý nghĩa quan trọng. Trong đó, Khu kinh tế Nghi Sơn là một trong những khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Vì vậy, phát triển của Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trên cơ sở các nội dung báo cáo, thảo luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ những yếu tố làm cản trở sự phát triển trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; trong đó, đối với Khu công nghiệp số 3 Khu kinh tế Nghi Sơn chậm tiến độ là do năng lực nhà đầu tư chưa quyết liệt trong việc triển khai dự án và một phần do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cùng với đó, có nguyên nhân từ việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng chậm và công tác quản lý chưa chặt chẽ, quyết liệt.

Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa có báo cáo cụ thể những vướng mắc và có cam kết trong việc thực hiện. Đồng thời giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành thẩm định các nội dung của tỉnh Thanh Hóa để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước khi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và các thành viên trong đoàn đã đến kiểm tra thực địa Dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp số 3 Khu kinh tế Nghi Sơn

<

Tin mới nhất

°