Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
392 người đã bình chọn
257 người đang online

Các hình thức lừa đảo trực tuyến dịp giáp Tết Nguyên đán 2024

Đăng ngày 15 - 02 - 2024
100%

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là khoảng thời gian được các chuyên gia nhận định gia tăng mạnh các vụ lừa đảo trên không gian mạng. Dưới đây là những thông tin, hình thức lừa đảo nổi bật được Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông công bố và lưu ý người dùng Internet cần nâng cao cảnh giác.

Theo Cục An toàn thông tin (ATTT), thời gian vừa qua, các vụ việc liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn ra hết sức phức tạp với phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, khó lường. Để giúp người dân nâng cao cảnh giác, ATTT đã điểm ra 5 chiêu trò lừa đảo phổ biến trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên đán 2024 nhằm bảo vệ người dân khỏi những rủi ro không đáng có.

Lừa mua vé máy bay giá rẻ dịp Tết
Theo đó, các đối tượng mạo danh đại lý bán vé máy bay; tự tạo ra các website, trang mạng xã hội (MXH), với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức. Đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng Internet và MXH với nhiều tiện ích kèm theo.


Cục ATTT (Bộ TT&TT) đưa ra 5 cảnh báo để người dân cảnh giác tránh bị lừa đảo dịp sát Tết.

 Khi có khách hàng tìm đến, các đối tượng sẽ hướng dẫn họ làm theo yêu cầu đăng bài trên Facebook với để mua được vé máy bay giá rẻ. Các đối tượng làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch.

Đề nghị nạn nhân chuyển tiền (từ 30-50% giá trị vé) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất ra vé máy bay và ngắt liên lạc.

Lừa việc làm thêm trên MXH dịp cận Tết
Lợi dụng tâm lý của nhiều người muốn kiếm thêm thu nhập để có chi phí trang trải dịp Tết, một số đối tượng đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng lao động thời vụ, làm việc tại nhà với mức lương hấp dẫn để lừa đảo.

Đối tượng tuyển dụng bị nhắm đến là các mẹ bỉm sữa, học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập trung bình - thấp… tìm kiếm việc làm thêm.


Các đối tượng thường đăng tải việc làm thêm dịp Tết như: chốt đơn trực tuyến, mẫu chụp áo dài ngày Tết, gấp lì xì..

Hình thức của các đối tượng lừa đảo chiêu trò: Đối tượng lừa đảo tự xưng là nhân viên sàn thương mại điện tử; nhân viên của công ty môi giới việc làm… đăng giả mạo tuyển dụng. Dấu hiệu dễ nhận biết của những bài đăng này là tuyển người lao động làm việc thời vụ với lời hứa hẹn: việc nhẹ lương cao, làm việc tại nhà, không phải đặt cọc tiền... cùng các công việc như: chốt đơn trực tuyến, mẫu chụp áo dài ngày Tết, gấp lì xì, cộng tác viên tăng tương tác bán hàng, dịch thuật hay lồng tiếng thu âm cho các chương trình cuối năm…

Đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại, tài khoản MXH đánh vào ham muốn nhanh kiếm được tiền của nạn nhân. Trong quá trình lừa đảo, các đối tượng liên tục dồn ép nạn nhân khiến họ bị ảnh hưởng tâm lý, rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng và sợ rằng sẽ không lấy lại được số tiền buộc anh phải tiếp tục chuyển tiền.

Giả danh công an, luật sư hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền đã mất
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều tài khoản mạo danh các lãnh đạo, cán bộ thuộc cơ quan chức năng, văn phòng luật cung cấp dịch vụ hỗ trợ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.


Cảnh báo về việc giả danh công an, luật sư lấy lại tiền đã bị lừa đảo.

Hình thức của các đối tượng lừa đảo chiêu trò trên chủ yếu là: Đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo, mong muốn lấy lại số tiền đã mất, các đối tượng đã giả danh cán bộ An ninh mạng để hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo. Các đối tượng giới thiệu sẽ hỗ trợ thu hồi tiền bị lừa, cam kết lấy lại được tiền với thủ tục nhanh chóng hiệu quả thủ tục đơn giản hơn nhiều so với việc đến cơ quan công an trình báo.

Hướng dẫn và yêu cầu nạn nhân đóng phí để hỗ trợ hoặc làm nhiệm vụ để rút tiền treo trên hệ thống. Khi có người chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về.

Lừa đảo vay tiền qua app "tín dụng đen"
Lợi dụng ưu điểm nhanh gọn, thuận tiện của hình thức vay online, các đối tượng lừa đảo vay tiêu dùng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi đánh vào tâm lý nhẹ dạ cả tin, thiếu sự tiếp cận thông tin của người dân.

Các tổ chức tín dụng trên MXH có thể cung cấp dịch vụ vay tiền nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với các khoản lãi suất cao và các điều khoản vay không rõ ràng. Nếu không thực hiện cẩn thận, bạn có thể rơi vào tình trạng nợ nần và mất tài sản.
Để thuận tiện cho việc đòi nợ, các ứng dụng yêu cầu người vay nợ cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, tài khoản MXH chụp ảnh nhận diện, ảnh CMTND hoặc CCCD.

Khi đến hạn thanh toán mà người dân không trả hoặc chậm trả lãi, các đối tượng sẽ truy cập vào điện thoại hoặc quay sang đòi nợ những người trong danh bạ (dù không liên quan đến tài khoản vay); gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm hoặc dùng mạng xã hội đăng tải hình ảnh người khác với mục đích bôi nhọ… gây áp lực ép người vay phải trả tiền.

Nhận quà trúng thưởng dịp cận Tết Nguyên đán
Lừa đảo chiếm đoạt thông qua hình thức "nhận quà trúng thưởng" là một chiêu trò không còn mới. Các đối tượng thường liên hệ với nạn nhân thông qua hình thức gọi điện thông báo trúng thưởng và thường sẽ thiên biến theo nhiều cách thức khác nhau gồm: Gọi điện thông báo trúng thưởng; Mua hàng để nhận mã trúng thưởng; Nhắn tin trúng thưởng qua Facebook..

Trước tình trạng trên, Cục ATTT khuyến cáo: Người dân cần phải nâng cao cảnh giác trước những lời mời trên mạng xã hội; Không làm theo hướng dẫn của đối tượng khi chưa xác minh được danh tính; không truy cập vào các đường link lạ hoặc tải các ứng dụng lạ; Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào thông qua mọi hình thức…

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị tập huấn triển khai mô hình "3 không" và các mô hình chuyển đổi số trên địa bàn thị xã(05/04/2024 6:52 CH)

Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu chuyển đổi số năm 2024(02/04/2024 8:54 CH)

Chuyển đổi số doanh nghiệp ở Thanh Hóa: Cơ hội và thách thức(27/03/2024 10:10 CH)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bãi bỏ các loại chứng chỉ không cần thiết(19/03/2024 5:41 SA)

Phát huy năng lực của phụ nữ trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia(07/03/2024 1:36 CH)

Khát vọng cống hiến, đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin và truyền thông(19/02/2024 10:42 SA)

Các hình thức lừa đảo trực tuyến dịp giáp Tết Nguyên đán 2024(15/02/2024 8:41 CH)

Lộ diện hình thức lừa đảo thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn(12/02/2024 10:25 SA)

°