Năm 2024 thị xã Nghi Sơn phấn đấu thành lập 180 doanh nghiệp trở lên

Đăng ngày 19 - 02 - 2024

Hiện nay, tổng số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động địa bàn thị xã Nghi Sơn là 1.302 doanh nghiệp, năm 2024, thị xã Nghi Sơn có kế hoạch phấn đấu thành lập mới 180 doanh nghiệp trở lên.

Để đạt được mục tiêu đề ra, cấp ủy, chính quyền thị xã Nghi Sơn và 31 xã, phường tiếp tục tăng cường sự  lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phát triển doanh nghiệp thuộc địa phương mình quản lý, thông qua việc ban hành các Nghị quyết, quyết định, kế hoạch cụ thể, trong đó chú trọng định hướng hoạt động của doanh nghiệp gắn với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Chế biến Hải sản Hiệp Anh, phường Hải Hòa

Đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, theo hướng thông thoáng, bình đẳng và minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục thực hiện tốt quy định "4 tăng, 2 giảm, 3 không" trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, doanh nghiệp và công dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội, kịp thời khen thưởng, vinh danh những doanh nhân, doanh nghiệp điển hình, có sáng kiến mới, cách làm hay trong sản xuất kinh doanh, chấp hành pháp luật, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tổ chức hiệu quả các khóa đào tạo khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp theo Kế hoạch của UBND tỉnh. Tổ chức phát động các chương trình khởi nghiệp, đưa tinh thần khởi nghiệp đến với mọi người dân; tuyên truyền, vận động những hộ kinh doanh, cá nhân có đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp mới. Hàng quý UBND thị xã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp theo định kỳ để trao đổi thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên các lĩnh vực  đất đai, khoáng sản, cấp giấy phép xây dựng, chấp thuận chủ trương và địa điểm đầu tư...

Công nhân làm việc tại Công ty Cổ phần nước mắm Tĩnh Gia, phường Ninh Hải

Được biết, trong năm 2023 thị xã Nghi Sơn đã thành lập mới là 200 doanh nghiệp, trong đó có 162 doanh nghiệp do Chi cục Thuế thị xã quản lý, 38 doanh nghiệp Cục thuế tỉnh Thanh Hóa quản lý, đạt 133% kế hoạch tỉnh giao và đạt 111% kế hoạch HĐND thị xã giao, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thị xã là 1.302 doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho trên 38.000 lao động với thu nhập bình quân hàng năm của lao động đạt từ 60 triệu đến 120 triệu đồng.

Hoạt động của doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội của thị xã tạo ra các sản phẩm, giá trị gia tăng, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động trên địa bàn, tăng thu cho ngân sách.

Số thu ngân sách năm 2023 từ khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn thị xã là 125,5 tỷ đồng đạt 139,4% kế hoạch tỉnh giao, bằng 111,4% kế hoạch HĐND thị xã giao, bằng 100,1% so với cùng kỳ năm trước.